พอแล้วดี The Creator

แน็ก ปริวัฒน์ วิเชียรโชติ

If you want hostel

The Co-Hosting Hostel : If you want hostel โฮสเทลแห่งแรกในสุโขทัยที่ชวนทุกคนมาร่วมสร้างและส่งต่อเรื่องดีๆให้ชุมชน

ปริวัฒน์ วิเชียรโชติ (แน็ก)

การมีธุรกิจเป็นของตนเองคือหนึ่งในความฝันที่คนรุ่นใหม่หลายคนวาดหวังเอาไว้ แน็ก-ปริวัฒน์ วิเชียรโชติ เจ้าของ If you want hostel เองก็เป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น เขาปลุกปั้นธุรกิจโฮสเทลแห่งนี้ขึ้นมาจากความฝันและความหวังที่จะใช้ชีวิตอย่างรื่นรมย์ในบ้านเกิดของตนเอง

จากเด็กหนุ่มที่ไม่คิดว่าชีวิตจะต้องยุ่งเกี่ยวกับการตลาด แน็กได้สร้างธุรกิจของเขาจากการทดลอง ผสมกับแพสชั่นและแรงบันดาลใจของคนรอบข้าง เขาก็หอบก้อนความฝันกลับไปยังสุโขทัย ซึ่งมันก็เหมือนจะสำเร็จแบบที่คิดไว้ จากจุดเริ่มต้นอันหอมหวาน ความสำเร็จจากการสร้างโฮสเทลที่แตกต่างกลายเป็นกลับดักหลุมใหญ่ เมื่อวันหนึ่งเขาค้นพบว่าความสำเร็จในทีแรกไม่ได้ยั่งยืนอะไร แน็กตัดสินใจออกเดินทางตามหาแนวทางให้การทำให้ธุรกิจเขายังคงอยู่ได้ จนในที่สุดเขาก็มาเจอ ‘พอแล้วดี the creator’

2 12 • พอแล้วดี The Creator

ความรื่นรมย์อันหอมหวาน กับภูมิต้านทานที่หายไป

“เมื่อก่อนผมทำรายการทีวี เปิดบริษัททำสื่อโฆษณากับเพื่อนอยู่ในกรุงเทพฯ แต่รู้สึกว่ากรุงเทพฯ ไม่ใช่ชีวิตที่เราต้องการ เราก็เริ่มเขยิบตัวเองให้ไปเปิดร้านกาแฟอยู่อยุธยา แล้วรับงานน้อยลงๆ เพื่อดูว่าเราจะยังอยู่ได้ไหม ซึ่งตอนนั่นเราก็อยู่ได้ ก็เริ่มกระหยิ่มยิ้มย่องในใจ เลยตัดสินใจกลับไปเปิดโฮสเทลที่บ้านเกิด”

ด้วยจุดร่วมหลายๆ อย่างของสุโขทัยและอยุธยา ทั้งสองจังหวัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ  ทำให้แน็กรู้สึกว่า ถ้าธุรกิจโฮสเทลในอยุธยารุ่งเรือง ที่สุโขทัยก็น่าจะมีความเป็นไปได้

3 12 • พอแล้วดี The Creator

“เราเอาเงินที่ได้จากร้านกาแฟ ย้ายฐานการผลิตทั้งหมดกลับไปที่บ้าน เริ่มหาตึกกันแล้วก็สร้างเป็นโฮสเทล วางแผนรายรับรายจ่าย คำนวณง่ายๆ เลยว่าพนักงานกี่คน ค่าเช่าเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ ต้องได้ลูกค้า 14-15 คนต่อวันถึงจะได้กำไรแล้วอยู่รอด ถ้า 10 คนถึงจะได้ทุน เราก็คิดว่าโฮสเทลของเพื่อนที่อยุธยาเนี่ยเต็มทุกวันเลย สุโขทัยทำไมจะไม่เต็ม”

ด้วยความแปลกใหม่ของการเป็นโฮสเทลแห่งแรกในสุโขทัย ทำให้ในช่วงแรกผลตอบรับของ If you want hostel ดีเยี่ยมไม่ต่างไปจากที่แน็กคิด

4 12 • พอแล้วดี The Creator

“เปิดได้แค่ 7 วันคนเต็มเพราะว่าเป็นโฮสเทลที่แรกในสุโขทัยและเราเปิดเดือนตุลาซึ่งเป็น Hi-Season ด้วย หลายๆ อย่างเป็นไปตามที่เราคิด แต่พอถึงเดือนมีนาคมปุ๊บคนหาย ตอนนั้นเราเพิ่งมารู้ว่าสุโขทัยมีช่วงที่พีคๆ อยู่ประมาณ 6 เดือน เราต้องมาคิดว่าแล้วอีก 6 เดือนเราทำไง”

ปัญหาที่ไม่คาดคิดทำให้แน็กเริ่มมองหาเเนวทางในการทำธุรกิจใหม่ เขาได้รับคำแนะนำจากนักธุรกิจคนหนึ่งว่าต่อให้เรามีเครื่องมือหาปลาที่ดีแค่ไหน แต่ถ้าในนั้นไม่มีปลา เครื่องมือนั้นก็ไม่มีประโยชน์ เมื่อได้ยืนอย่างนั้นเเน็กจึงตัดสินใจออกไปต้อนปลาจากโฮสเทลหลายๆ ที่ทั่วประเทศไทย

5 12 • พอแล้วดี The Creator

“เราไปตามโฮลเทลต่างๆ ทั้งกรุงเทพ เชียงใหม่ เพื่อไปแนะนำโฮสเทลของเรา จนสุดท้ายมาเจอพี่ส้ม The yard hostel แล้วก็เริ่มเล่าให้เขาฟังว่าปัญหาของสุโขทัยคืออะไร พี่ส้มเขาก็ช่วยแนะนำ และก็ได้เล่าเรื่องโครงการที่ชื่อ พอแล้วดี”

ยังรู้จักตนเองไม่มากพอ ธุรกิจจึงไม่ดี

“คำถามแรกที่เราต้องตอบให้ได้ คือ โฮสเทลคืออะไร ทั้งๆ ที่เราคิดว่าเราเข้าใจดีแล้ว แต่พอลองคิดดีๆ ถ้าลองแบ่งคำออกเป็นโฮสกับเทลล่ะ Host คือเจ้าบ้าน คำว่า tel มันพ้องกับ tale ที่แปลว่าเทพนิยายได้ด้วย ถ้าอย่างนั้นเรานิยามให้มันเป็นเทพนิยายของความเป็นโฮสได้ไหม ซึ่งมันตรงกับสิ่งที่โฮสเทลเราเป็นอยู่พอดี”

6 12 • พอแล้วดี The Creator

จุดเด่นของ If you want นอกจากเป็นโฮสเทลแห่งแรกในสุโขทัยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ให้สถานที่แห่งนี้แตกต่าง คือการเปิดพื้นที่ให้โฮสเทลให้นักท่องเที่ยวได้พูดคุยกับอาจารย์และนักเรียนในท้องถิ่น

“มันเริ่มมาจากคุณครูที่เขาสอนหนังสือภาษาอังกฤษมา 25 ปี เเกเล่าให้ฟังว่าเจออาจารย์ต่างประเทศมาสอนที่โรงเรียนแล้วถามว่าทำไมคุณพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ จากวันนั้นคุณครูคนนี้แกก็ตระเวนคุยกับฝรั่งในสุโขทัยไปทั่ว แต่บาง Guesthouse ก็ไม่ให้แกเข้าไปเพราะรู้สึกว่ามันกวนแขก แต่พอมาหาเรา เราก็รู้สึกว่ามันไม่กวนหรอกเพราะว่าโฮสเทลคือการแบ่งปันของทุกคนอยู่แล้ว ทุกคนต้องการพูดคุย เราก็เลยให้แกเข้ามาคุยไปเลย พอแกมาทุกวันๆ ก็เริ่มแบบว่าขอเรามากขึ้น อย่างเช่น เอาเด็กมาได้ไหม เราก็รู้สึกว่าได้เลยเพราะเรารู้ว่าการไม่ได้สื่อสารกับชาวต่างชาติจริงๆ มันเป็นปัญหา”

ความใจกว้างของแน็ก คือสิ่งที่ดีที่มีอยู่ แต่เจ้าตัวกลับไม่เคยรู้มาก่อน เหมือนการระเบิดจากข้างใน ซึ่งตรงกับหลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำให้แน็กได้เข้าใจสิ่งที่พอแล้วดีในแบบที่เป็นตัวเอง

7 12 • พอแล้วดี The Creator

สร้างภูมิคุ้มกัน ให้ธุรกิจดีอย่างยั่งยืน

คอนเซปต์ co-host คือจุดยืนของแบรนด์ ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าของโฮสเทลมาร่วมเป็นเจ้าบ้านในแบบของตัวเองได้ ด้วยการแบ่งปันเรื่องต่างๆ ให้ชุมชน ซึ่งการจะตั้งจุดยืนแบบนี้ได้ ทำให้แน็กต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายให้เหมาะสมมากขึ้น

“เราเริ่มคัดคน ไม่คำนึงแค่ว่าคนต้องแน่นตลอด แต่คนต้องมีคุณภาพ เป็นกลุ่มเป้าหมายของเรา เราก็ต้องสื่อสารให้ได้ว่าว่าที่นี่ถ้าคุณมา คุณต้องมาเเชร์ มาแบ่งปัน ถ้าเที่ยวอย่างเดียวที่นี่อาจจะไม่เหมาะนะ ซึ่งเราก็พยายามทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป”

การสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่เพียงแค่การเตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ต่างๆ แต่ยังหมายถึงการคำนวณความเสี่ยงจากลูกค้าของตนเองให้ได้ด้วย

8 12 • พอแล้วดี The Creator

“เราพยายามจะทำตลาดระยะยาวให้ได้ เพราะเราไม่สามารถรับมือกับแขกที่เราไม่เลือกได้อีกแล้ว ไม่ใช่ว่าเขาเป็นคนไม่ดีหรือมีปัญหานะ แต่เขาอาจจะไม่เหมาะกับเราบางคนต้องการมาเที่ยว มาพักผ่อนที่สงบๆ ถึงจะเลือกอยู่ห้องเดี่ยว แต่บนดาดฟ้าตีปิงปองกันทั้งคืนแบบนี้เขาก็ไม่ไหว กลายเป็นว่ามันทำลายความรู้สึกของเขา แล้วทุกอย่างก็จะแย่ไปหมดเลย ซึ่งพอเราเลือกลูกค้า หลายๆ อย่างมันดีขึ้นมาก ทั้งความพอใจของลูกค้า ผลตอบรับในระยะยาวมันก็ดีขึ้นเช่นกัน”

อีกหนึ่งภูมิคุ้มกัน จากความผูกพันกับชุมชน

เมื่อรู้จักตนเองมากขึ้น ความตั้งใจดีก็ถูกออกแบบให้ชัดเจนอย่างมีเหตุผล แน็กเริ่มเข้าใจปัญหาของการแบ่งปันที่ผ่านมา และหาวิธีจัดการไปพร้อมๆ กับการสร้างภูมิคุ้มกันร่วมกับชุมชน

“เรารู้สึกว่าการทำโฮสเทลก็ทำให้เราได้เรียนรู้โลกเช่นเดียวกัน เราได้เจอผู้คนใหม่ๆ ได้รู้จักวัฒนธรรมที่แตกต่าง เราจึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ของเราให้คนในชุมชนด้วย” แน็กเล่าถึงการส่งต่อเรื่องราวเหล่านั้นผ่านกิจกรรม Culture Exchange ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดสุโขทัย

“เมื่อก่อน การพาเด็กมาหานักท่องเที่ยวในโฮลเทล บางทีลูกค้าเราก็ลำบากใจไปหมด เราเรียนรู้ว่าทำแบบนี้คือความไม่ยั่งยืนเพราะทุกคนต้องฝืนตัวเอง เราจึงเปลี่ยนเป็นพานักท่องเที่ยวไปโรงเรียนแทน แต่ไม่ได้บังคับ ใช้วิธีชวนปากต่อปาก หรือเขียนไว้บนบอร์ดว่าถ้าใครสนใจมาติดต่อได้ ถ้าเขามาติดต่อเราจะรู้สึกหัวใจพองโตมาก การพาชาวต่างชาติไปพบเด็กๆ ที่โรงเรียน เราไม่ได้มุ่งหวังให้เด็กๆ นั่งฟังฝรั่งพูดแล้วจดศัพท์ใหม่ๆ แต่เราหวังไว้ว่า การพาฝรั่งไปรู้จักกัน ในอนาคตเด็กๆ เองจะได้ไม่ต้องอาย ที่จะพูดผิดพูดถูกบ้างก็ได้ เป็นการลดกำแพงในใจของเด็กไปได้ด้วย แล้วให้คุณครูได้ทำหน้าที่ปลูกฝังคำศัพท์ ไวยากรณ์ต่อเอง” แน็กเล่ารายละเอียดสิ่งที่เขาทำด้วยแววตามุ่งมั่น

“เราเริ่มต้นทำงานกับคนหนึ่งคน สองคน ห้าคน จนตอนนี้เราเริ่มขยับเข้าสู่การร่วมงานกับโรงเรียน ตอนนี้มีที่โรงเรียนบ้านสวนวิทยาคม และโรงเรียนสายธรรม เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เด็กๆ ได้ระเบิดจากข้างใน เริ่มจากจุดเล็กๆ ให้พวกเขาค่อยๆ ลุกขึ้นมาเป็นแกนนำ และโปรเจกต์ต่อๆ ไป เราตั้งใจจะสร้างกิจกรรมที่เกื้อหนุนกัน โดยมี บ้าน วัด โรงเรียน โรงแรม เป็นคอนเน็กชั่นที่ดีต่อกันต่อไป”

เพราะเขายังเชื่อเหลือเกินว่า มนุษย์ทุกคนสามารถเรียนรู้ เข้าใจ และส่งมอบสิ่งดีๆ ต่อกันได้ หากได้อยู่ในสถานที่ๆ เหมาะสมกับตัวเอง และตัวเขาเองเลือกที่จะส่งต่อแนวคิดนี้ ผ่านการทำธุรกิจเล็กๆ ง่ายๆ แต่พอดีและยั่งยืน

“ยิ่งเราทำให้ตัวตนของเราชัดได้มากเท่าไหร่ ความเป็นมนุษย์ที่ดี ที่เราต้องการ ที่เราอยากเห็น อยากสัมผัส ก็จะปรากฏแล้วถูกส่งต่อให้คนอื่น เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงต้องสร้างตัวเองภายใต้ 3 ห่วง 2 เงื่อนไข ก็คือการรู้จักประมาณตน มีเหตุมีผล และมีภูมิคุ้มกัน ให้ชัดที่สุด”

แน็ก ปริวัฒน์ วิเชียรโชติ
ชื่อธุรกิจ : If you want hostel
จังหวัด : กรุงเทพมหานคร
ผู้ก่อตั้ง : ปริวัฒน์ วิเชียรโชติ (แน็ก)